วิธีการทำ
1. ล้างผลไม้ให้สะอาด หั่นผลไม้เป็นชิ้นเล็ก ๆ
2. สับผลไม้ให้ละเอียด หรือจะใช้เครื่องปั่นอาหารอัตโนมัติก็จะดี 3. ใส่ผลไม้ที่สับดีแล้วลงในหม้อ เติมน้ำ ปิดฝานำไปต้มนาน 20-30 นาที
4. นำไปกรองด้วยผ้าดิบหรือผ้าขาวบาง ตั้งทิ้งไว้ให้น้ำผลไม้ค่อยหยดผ่านผ้าเองโดยไม่ต้องบีบ เพื่อให้เยลลี่ไม่ขุ่น
5. นำน้ำผลไม้ใส่หม้อ ใส่น้ำตาล 100 กรัม ต่อน้ำผลไม้ที่กรองได้ 100 กรัม ใส่น้ำมะนาว นำหม้อขึ้นตั้งไฟ
6. ใช้ไฟอ่อน คนด้วยไม้พายจนน้ำตาลละลายหมด แล้วต้นให้เดือด
7. ใช้ช้อนตักเอาฝ้าที่ลอยหน้าออกต้มเดือดจนถึงจุดจับตัวของเยลลี่
8. ตักเยลลี่ใส่ขวดที่ผ่านการฆ่าเชื้อแล้วตั้งทิ้งไว้ให้เย็น ปิดฝา นำไปรับประทานได้
ที่มา: http://www.thaikasetsart.com/%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%97%E0%B8%B3%E0%B9%80%E0%B8%A2%E0%B8%A5%E0%B8%A5%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B8%88%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B8%9C%E0%B8%A5%E0%B9%84%E0%B8%A1%E0%B9%89%E0%B8%94%E0%B9%89%E0%B8%A7/ |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น