วันพุธที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

การทำกระเทียมดอง

เครื่องปรุงก็ประกอบด้วย:-
กระเทียมสดหรือแห้งตามแต่จะหาได้หรือกระเทียมโทนยิ่งดี ๑/๒ ปอนด์
น้ำตาลหรือน้ำผึ้ง ๓ - ๔ ช้อนโต๊ะ (ของเราแบบดองสามรสใช้น้ำตาล ๔ ช้อนโต๊ะ แบบน้ำผึ้งใช้แค่ ๓ ช้อนโต๊ะ)น้ำส้มสายชู ๑/๔ ถ้วยตวง
เกลือแกง ๑ ช้อนชา
น้ำสะอาด ๑/๒ ถ้วยตวง
น้ำปูนใส ๑ ถ้วย (ไม่มีก็ไม่ต้องใช้ หรือใครจะใช้น้ำแกว่งสารส้มแทนก็ได้ ตัวนี้สำหรับช่วยให้กระเทียมกรอบ)กานพลู หรือโสม หรือเครื่องเทศอื่นๆ ถ้าต้องการจะใส่ (เราอยากใส่โสมแต่หาซื้อไม่ได้เลยไม่ใส่อะไร)
***สูตรนี้สามารถปรับเพิ่ม ลด น้ำตาล น้ำผึ้ง และน้ำส้มสายชู ได้ตามความชอบว่า  อยากได้รสชาติอย่างไร***
รูปนี้เราใช้กระเทียมฝรั่ง ๓ หัวใหญ่นี่หนักได้ ๑ ปอนด์พอดี เลยทำการดองสองแบบ

น้ำส้มสายชูที่เราใช้
.
วิธีทำ:-
ถ้าเป็นกระเทียมแห้งอย่างนี้ก็ต้องปอกเปลือกออก ปลอกไม่เกลี้ยงไม่เป็นไร เพราะเวลาดองแล้วเปลือกมันก็นิ่มเอง ปอกเสร็จก็ล้างน้ำให้สะอาด ถ้าใครใช้กระเทียมสดก็แค่ตัดจุกออกให้มันเหลือสัก ๒ นิ้ว แล้วล้างน้ำให้สะอาดไม่ต้องปลอกเปลือกก็ได้
ล้างน้ำแล้วผึ่งให้สะเด็ดน้ำก็เอาลงแช่น้ำปูนใส หรือน้ำแกว่งสารส้มสัก ๑ ชั่วโมง ของเรานี่แช่น้ำปูนใส ใครไม่มีทั้งปูนและสารส้มก็ข้ามขั้นตอนนี้ไปได้


 
ที่มา  : http://rueanthai2.lefora.com/2009/03/09/20090309185559-2/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น